Chứng khoán bị bán tháo, quan chức Trung Quốc đồng loạt trấn an nhà đầu tư

26/07/2021 , 19:39 PM

Chứng khoán bị bán tháo, quan chức Trung Quốc đồng loạt trấn an nhà đầu tư

Lãnh đạo ngân hàng trung ương Trung Quốc, cơ quan điều hành ngân hàng và bảo hiểm, chứng khoán hôm nay đều lên tiếng hỗ trợ thị trường, hứa hẹn có biện pháp giúp giảm áp lực tài chính lên các công ty.

Thống đốc ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) Yi Gang cho biết nguyên nhân khiến thị trường chứng khoán gần đây biến động là tâm lý nhà đầu tư. PBOC đang nghiên cứu các biện pháp giảm nhẹ khó khăn tài chính của doanh nghiệp, sẽ sử dụng công cụ chính sách tiền tệ để giúp các ngân hàng mở rộng tín dụng.

Theo Guo Shuqing, chủ tịch Ủy ban Điều hành Ngân hàng và Bảo hiểm, “biến động bất thường” trên thị trường không phản ảnh tình trạng các yếu tố cơ bản trong kinh té Trung Quốc và “hệ thống tài chính” vẫn ổn định.

Yi Gang, thống đốc ngân hàng trung ương Trung Quốc. Ảnh: FT

Liu Shiyu, đứng đầu Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC), nói cơ quan này khuyến khích các quỹ được chính phủ hậu thuẫn hỗ trợ giảm áp lực mà thị trường đang hứng chịu.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc năm nay nằm trong nhóm diễn biến tệ nhất thế giới, trong bối cảnh kinh tế nước này chậm lại còn cuộc chiến thương mại với Mỹ ngày càng leo thang. Giá cổ phiếu giảm khiến số phận của hàng trăm tỷ USD cổ phiếu thế chấp trở thành lo ngại ngày càng lớn.

Ông Guo cho biết Trung Quốc sẽ cho phép các công ty bảo hiểm phát hành sản phẩm giúp giảm rủi ro thanh khoản do cổ phiếu thế chấp của các công ty niêm yết gây ra.

Trong khi đó, ông Liu liệt kê hàng loạt biện pháp trên website CSRC, như khuyến khích các quỹ tư nhân tham gia tái cấu trúc công ty, tăng cường cơ chế mua lại và nghiên cứu các cách đê công ty tư nhân phát hành trái phiếu.

Tuy nhiên, các quan chức đều không cam kết can thiệp trực tiếp.

“Kiểu nói suông này không thúc đẩy thị trường nhiều trong ngắn hạn”, Liu Wu, nhà phân tích tại công ty chứng khoán của Ngân hàng Phát triển Trung Quốc (CDBS), nhận định. “Vấn đề chính là nhà đầu tư vẫn tiếp tục bán. Một số muốn tăng sức mua khi thị trường chạm đáy, số khác muốn rút vốn. Do đó, trấn an như trên không thể tạo ra xu hướng tăng bền vững”.

Theo Bloomberg.