Forbes: Tài sản Vietcombank tốt nhất hệ thống ngân hàng Việt Nam

19/09/2021 , 12:06 PM

Forbes đánh giá Vietcombank có chất lượng tài sản tốt nhất trong hệ thống ngân hàng Việt Nam...

Forbes Việt Nam đánh giá, trong hệ thống ngân hàng Việt Nam, Vietcombank là ngân hàng có chất lượng tài sản tốt nhất với cơ cấu thu nhập đa dạng, dẫn đầu thị trường ở nhiều mảng sản phẩm dịch vụ.

Ngày 26/7/2018, tạp chí Forbes Việt Nam tổ chức lễ vinh danh 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2018.

Đây là lần thứ 6 Forbes Việt Nam thực hiện danh sách này với mục đích lựa chọn và vinh danh những công ty tốt nhất trên thị trường chứng khoán.

Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) được bình chọn thuộc nhóm 18 công ty sau 6 năm vẫn giữ được vị trí trong danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất của Forbes Việt Nam.

Danh sách 50 công ty tốt nhất do Forbes Việt Nam xếp hạng lựa chọn các công ty có hiệu quả kinh doanh tốt nhất thị trường. Theo thống kê của Forbes Việt Nam, 50 công ty trong danh sách năm nay chiếm giá trị vốn hóa 70,8% vốn hóa hai sàn HSX và HNX. Tổng lợi nhuận của các công ty trong danh sách đạt 106.949 tỷ đồng, tăng 34%.

Phương pháp lựa chọn 50 công ty niêm yết tốt nhất của Forbes Việt Nam trải qua nhiều bước. Ở vòng sơ loại, để lọt vào danh sách tính toán chấm điểm, các công ty phải đáp ứng một số điều kiện nhất định: kinh doanh có lãi trong năm tài chính 2017, doanh thu và vốn hóa tối thiểu 500 tỷ đồng. Các công ty con có hoạt động phụ thuộc vào công ty mẹ không được xem xét nếu công ty mẹ đã được tính toán.

Các công ty trải qua vòng sơ loại sẽ được tính toán chấm điểm định lượng trên các tiêu chí: tỷ lệ tăng trưởng kép về doanh thu, lợi nhuận, tỷ lệ ROE, ROC và tăng trưởng EPS giai đoạn 2013-2017.

Bước kế tiếp, Forbes Việt Nam điều tra định tính để đánh giá mức phát triển bền vững của doanh nghiệp: vị thế của công ty trong ngành, nguồn gốc lợi nhuận, chất lượng quản trị doanh nghiệp, triển vọng ngành… để lọc ra danh sách.

Tạp chí Forbes Việt Nam đánh giá, trong hệ thống ngân hàng Việt Nam, Vietcombank là ngân hàng có chất lượng tài sản tốt nhất với cơ cấu thu nhập đa dạng, dẫn đầu thị trường ở nhiều mảng sản phẩm dịch vụ.

Năm 2017, lợi nhuận sau thuế của Vietcombank đạt 9.091 tỷ đồng, tăng 33%. Xét về con số tuyệt đối, lợi nhuận của Vietcombank dẫn đầu hệ thống ngân hàng Việt Nam, trong top 3 trên thị trường chứng khoán.

Với triển vọng kinh doanh tích cực, cổ phiếu VCB tăng giá gấp đôi kể từ giữa năm 2017. Trước khi thị trường điều chỉnh, có lúc vốn hóa của Vietcombank vượt mức 10 tỷ đô la Mỹ, cao nhất từ trước tới nay.

By #TTS-Vneconomy