Không tìm được nhà đầu tư chiến lược, Vinalines chuyển hướng IPO

19/09/2021 , 11:17 AM

Không tìm được nhà đầu tư chiến lược, Vinalines chuyển hướng IPO

SK Securities không đủ điều kiện trở thành cổ đông chiến lược của Vinalines...

Không tìm được nhà đầu tư chiến lược, Vinalines chuyển hướng IPO.

Theo thông tin mới nhất từ Bộ Giao thông Vận tải, sau khi phương án cổ phần hoá Công ty mẹ - Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) được chính thức phê duyệt, Công ty TNHH SK Securites đã đăng ký với mong muốn trở thành nhà đầu tư chiến lược.

SK Securites là tập đoàn kinh tế kinh doanh đa ngành lớn thứ 3 Hàn Quốc. Tập đoàn này có gần 100 chi nhánh, công ty con và hơn 100 văn phòng trên khắp thế giới, tổng doanh thu hơn 70 tỷ USD.

Lượng cổ phần được Chính phủ phê duyệt cho Vinalines bán cho cổ đông chiến lược là 207.896.970 cổ phần, chiếm 14,8% vốn điều lệ.

Tuy nhiên, sau quá trình phê duyệt, dù SK Securities đủ năng lực tài chính nhưng không cam kết hỗ trợ Vinalines về công nghệ, nguồn vốn, nhân lực… Do đó, SK Securities không đủ điều kiện trở thành cổ đông chiến lược của Vinalines. Như vậy, Vinalines đã không tìm được nhà đầu tư chiến lược nào.

Trong thông báo phát đi, Bộ Giao thông Vận tải cũng cho biết đã điều chỉnh số lượng cổ phần Vinalines được bán đấu giá công khai.

Theo đó, Vinalines sẽ chuyển số lượng cổ phần chênh lệch giữa số cổ phần dự kiến bán cho nhà đầu tư chiến lược theo phương án đã phê duyệt (là 207.896.970 cổ phần) với số cổ phần đăng ký mua thành công của nhà đầu tư chiến lược, thành số cổ phần thực hiện bán đấu giá công khai ra công chúng.

Như vậy, sau khi điều chỉnh, tổng số cổ phần IPO sẽ là 488.818.130 triệu cổ phần, tương đương 34,8% vốn điều lệ, Nhà nước vẫn nắm giữ 65% vốn điều lệ, tương đương 912.993.770 cổ phần. Cổ phần bán cho công nhân viên, công đoàn gần 2,8 triệu cổ phần, chiếm 0,2% vốn điều lệ.

Việc tổ chức đấu giá dự kiến sẽ diễn ra vào sáng từ ngày 5/9 đến 7/9/2018, tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX).

Theo phương án cổ phần hóa Tổng công ty Hàng hải Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, để trở thành nhà đầu tư chiến lược của Vinalines, ngoài việc phải có năng lực tài chính, có kết quả hoạt động kinh doanh 2 năm gần nhất tính từ thời điểm đăng ký mua cổ phần có lãi và không lỗ lũy kế, các nhà đầu tư phải cam kết bằng văn bản về việc tiếp tục duy trì ngành nghề kinh doanh chính trong ít nhất 3 năm kể từ khi chính thức trở thành nhà đầu tư chiến lược.

Đối với nhóm điều kiện riêng, các nhà đầu tư là doanh nghiệp cùng ngành nghề phải có mức vốn điều lệ tối thiểu 1.000 tỷ đồng. Nhà đầu tư ngoài ngành nghề, mức vốn điều lệ là 2.000 tỷ đồng hoặc có quy mô tổng tài sản đang quản lý tối thiểu 2.000 tỷ đồng đối với nhà đầu tư là các quỹ đầu tư.

Về kế hoạch kinh doanh, riêng 6 tháng đầu năm 2018, Công ty mẹ dự kiến doanh thu đạt 533 tỷ đồng, lỗ sau thuế 1.140 tỷ đồng. 6 tháng cuối năm 2018 bắt đầu có lãi với con số 143 tỷ đồng và những năm sau đó, lợi nhuận sau thuế tiếp tục tăng nhẹ.

By #TTS-VnEconomy