Tin tốt về thương mại đưa chứng khoán Mỹ hồi phục

19/09/2021 , 10:54 AM

Thông tin Mỹ và Trung Quốc muốn nối lại đàm phán thương mại giúp Phố Wall đảo ngược xu hướng giảm của mấy phiên trước...

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Getty.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, đảo ngược xu hướng giảm của mấy phiên trước đó, nhờ sự đi lên của cổ phiếu công nghiệp sau khi có tin Mỹ và Trung Quốc muốn nối lại đàm phán thương mại.

Theo tin từ Reuters, khép lại tháng 7, cả hai chỉ số S&P 500 và Dow Jones cùng có mức tăng điểm trong tháng mạnh nhất kể từ tháng 1/2018 - thời điểm mà thị trường đạt đỉnh.

Giới đầu tư hứng khởi sau khi hãng tin Bloomberg đăng bản tin nói rằng Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đang tìm cách "hạ nhiệt" cuộc chiến thuế quan giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Vốn là một nhóm cổ phiếu nhạy cảm với các diễn biến thương mại, cổ phiếu công nghiệp kéo cả S&P 500 và Dow Jones bật tăng sau thông tin trên. Với mức tăng 2,1%, nhóm công nghiệp giúp vực dậy chứng khoán Mỹ chỉ một ngày sau khi thị trường sụt giảm vì cổ phiếu công nghệ bị bán tháo trên diện rộng.

"Đã diễn ra hoạt động bắt đáy. Đó cũng là điều mà chúng ta đã chứng kiến trước đây", nhà quản lý danh mục Paul Nolte thuộc Kingsview Asset Management phát biểu. "Những gì đã diễn ra trước đây là thị trường tăng trở lại sau 3-4 tuần giảm và lại lập kỷ lục".

Giá cổ phiếu hãng công nghệ Apple tăng hơn 3% trong phiên giao dịch ngoài giờ, sau khi hãng công bố lợi nhuận vượt dự báo của Phố Wall nhờ sản phẩm iPhone đắt hơn. Kết quả này có thể giúp "quả táo" tiến nhanh hơn đến đích vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ USD.

Cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ diễn ra vào ngày thứ Tư theo giờ địa phương. Theo dự báo, FED sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp này, nhưng các con số thống kê về sự tăng trưởng kinh tế vững vàng và lạm phát đi lên có thể sẽ là cơ sở để FED nâng lãi suất thêm 2 lần trong năm nay.

Một báo cáo từ Bộ Thương mại Mỹ cho thấy chỉ số lạm phát lõi (PCE) của nước này đã tăng 1,9% trong kỳ gần nhất, gần đạt mục tiêu 2% mà FED đề ra.

Lúc đóng cửa, Dow Jones tăng 0,43%, đạt 25.415,19 điểm. S&P 500 tăng 0,49%, đạt 2.816,29 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,55%, đạt 7.671,79 điểm.

Trong tháng 7, S&P 500 tăng 3,6%; Dow Jones tăng 4,7%; và Nasdaq tăng 2,2%. Đây đều là tháng tăng điểm thứ tư liên tiếp của S&P 500 và Nasdaq.

Mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 2/2018 ở Phố Wall đang đi đến hồi cuối. Giới phân tích dự báo lợi nhuận của các công ty trong S&P 500 tăng 22,9% so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức dự báo tăng 20,7% đưa ra hôm 1/7.

Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính thuộc S&P 500, có 8 nhóm kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba trong trạng thái tăng điểm.

Nhóm cổ phiếu y tế đóng góp vào sự tăng điểm của cả ba chỉ số chính nhờ loạt báo cáo kết quả kinh doanh khả quan. Cả nhóm tăng 1% phiên này.

Cổ phiếu hãng dược Pfizer tăng 3,5% sau khi hãng công bố doanh thu và lợi nhuận quý 2 vượt dự báo, dù hãng giảm dự báo doanh thu cho cả năm.

Cổ phiếu công ty truyền thông CBS đảo ngược chuỗi phiên giảm trước đó, tăng 2,7% phiên này sau khi Hội đồng Quản trị quyết định để Giám đốc điều hành (CEO) Les Moonves giữ nguyên chức vụ, đồng thời thuê một luật sư bên ngoài để điều tra nghi án ông Moonves có hành vi quấy rối tình dục.

Giá cổ phiếu chuỗi nhà hàng đồ ăn nhanh Chipotle Mexican Grill sụt 6,8% sau khi có tin một số khách hàng bị ngộ độc thực phẩm dẫn tới việc một nhà hàng trong chuỗi Chipotle ở bang Ohio phải đóng cửa.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá phiên này nhiều gấp 2,15 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,82 lần.

Có tổng cộng 7,26 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng trên các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ phiên này, so với mức bình quân 6,06 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.

by #TTS-Vneconomy